Nhân dịp Lễ phật đản 2019
1 53936

Ngược dòng lịch sử cách đây hơn 26 thế kỷ, tại vườn Lâm-tì-ni (Lumbini) , nơi thành Ca Tỳ La Vệ (Kapila-vastu) thuộc Ấn Độ cổ đại, nay là đất nước Nepal đã diễn ra một sự kiện vô cùng trọng đại trong lịch sử nhân loại đó là Đức Thế tôn sinh ra đời mang theo bức thông điệp đề cao trí tuệ, sự hiểu biết và lòng từ bi hướng tới xây dựng một xã hội bình đẳng, không có giai cấp, một xã hội hòa bình, không xung đột chiến tranh, hận thù. Ngài đã đưa ra con đường Trung đạo và sự kết hợp giữa từ bi với trí tuệ là giải pháp hữu hiệu để cùng nhau giải quyết những mâu thuẫn giữa con người với con người, giữa quốc gia với quốc gia trên thế giới.
Cũng nhân dịp này xin giới thiệu đôi điều về ngôi cổ tự Viên Đình, Ứng Hòa, Hà Nội.
Bauvtbanphtg 22
Được xây dựng từ năm 1831, chùa Viên Đình (xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa) là ngôi chùa duy nhất ở miền Bắc có Ngọc xá lợi Phật nhiều nhất với sự cúng dường của 7 quốc gia: Ấn Độ, Nepal, Myanmar, Thái Lan, Srilanka, Butan và Mỹ… Đặc biệt chùa đã từng được Hoàng gia, Công chúa Thái Lan, Hòa thượng Thích Huyền Diệu và Tăng thống Myanma cúng dường Ngọc xá lợi Phật.
Đại Đức Thích Chơn Phương – Trụ trì chùa Viên Đình đang giới thiệu về Ngọc xá lợi Phật và xá lợi Thánh tăng. Xá Lợi là những phần kết tinh còn lại sau khi làm lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục cốt của Đức Phật và các vị cao tăng.
Bauvtbanphtg 2
Chùa Viên Đình đã có hơn 30 tháp Xá lợi Phật do 7 trung tâm Phật giáo trên thế giới 8 lần cúng dường.
Danh từ Ngọc xá lợi do âm tiếng Phạn là Sàrìrikadhàtu. Ngày xưa nói đến Ngọc xá lợi, người ta thường nghĩ đến Ngọc xá lợi của Đức Phật. Tuy nhiên, sau này đã có những vị Thánh tăng sau khi làm lễ trà tỳ, đệ tử cũng thu được nhiều Ngọc xá lợi.
Bauvtbanphtg 1Bauvtbanphtg 15Bauvtbanphtg 8Bauvtbanphtg 13
Ngọc xá lợi là phần kết tinh trở lại thành những viên có hình thể hơi tròn và cứng, lớn nhỏ kháCó những viên lớn như hạt đậu hạt bắp, viên nhỏ như hạt gạo hạt mè. Xá lợi có nhiều màu sắc và sáng đục khác nhau.
. Một bảo tháp đựng Ngọc xá lợi vẫn còn nguyên niêm phong tại chùa Viên Đình.
Khi chiêm bái Ngọc xá lợi, nhiều người thấy các màu sắc khác nhau, tùy theo nghiệp nặng nhẹ của mỗi người.
Thông thường Ngọc xá lợi có màu trắng, đỏ, hồng, xanh và vàng, có viên trong như thủy tinh, có viên trắng ngà như hạt gạo, có thứ phát ra ánh sáng nhẹ nhàng như pha lê. Ngọc xá lợi là thành quả của công phu tu hành giữ gìn giới luật và công năng tu tập thiền quán cao thâm của Đức Phật và các vị cao tăng.
Tương truyền Ngọc xá lợi của Đức Phật có thể biến hóa từ ít thành nhiều, từ nhỏ thành lớn, từ đục thành trong, và tỏa sáng hào quang. Trong ảnh là xá lợi xương của một Thánh tăng.
Không phải ai cũng có cơ duyên được chiêm bái tận mắt xá lợi Phật.
Vien Dinh 1 Jkqj
Màu sắc rực rỡ huyền ảo của các viên ngọc xá lợi vẫn còn là một bí ẩn rất lớn với các nhà khoa học
Đã có rất nhiều huyền thoại nói về Ngọc xá lợi Phật và xá lợi Thánh tăng nhưng chưa có một lời giải thích xác đáng tại sao Ngọc xá lợi có thể chuyển đổi được màu sắc, số lượng… Theo lời Đại đức Thích Chơn Phương, thỉnh được xá lợi về chùa nhưng trụ trì chùa đó nếu không tu tốt thì Ngọc xá lợi sẽ bay đi.
Những phật tử may mắn được chiêm bái Ngọc xá lợi Phật
Ngoài Ngọc xá lợi Phật và xá lợi Thánh tăng, chùa Viên Đình còn sở hữu rất nhiều báu vật khác trong chùa. Trong ảnh là pho tượng Phật đồng đen quí hiếm.
Bauvtbanphtg 19Bauvtbanphtg 21Bauvtbanphtg 20Bauvtbanphtg 18
Tượng Phật A di đà bằng đồng nguyên chất, được xem là lớn nhất miền Bắc. Tượng Phật A di đà cao 3m, nặng gần 6 tấn
Chùa Viên Đình hiện vẫn còn giữ được gần như nguyên hiện trạng những đường nét cổ xưa từ khi mới xây dựng đến nay.
Chuông chùa theo đại đức Thích Chơn Phương có tuổi cũng ngót 600 năm. Chân Gác chuông có lẽ đã nhiều lần tu bổ những vẫn hiện rõ nét thời gian.
Chùa Viên Đình còn nổi tiếng bởi hai cây duối cổ thụ. Tương truyền chùa được một vị vua nhà Lý cho xây dựng ở đây là bởi nó gắn liền với sự tích về hai cây duối. Chuyện kể rằng, vào đầu thời nhà Lý, để phát triển đạo Phật, đích thân nhà vua đã vi hành đến những vùng quê để tìm thế đất xây chùa. Khi đi đến vùng đất này, nhìn thấy hai cây duối đại thụ đứng cạnh nhau, mang dáng dấp của một cặp “vợ chồng” rồng rất lạ. Vua bèn cho xây dựng chùa trên nền đất có hai cây duối và sắc phong cho cặp duối đại thụ này là “Thần mộc hộ quốc”.
Tuy nhiên trải qua thăng trầm của thời gian nay ngôi tam bảo và gác chuông cũng đã xuống cấp trầm trọng cần được tu bổ, thày trụ trì rất mong mọi sự công đức của quý khách phật tử gần xa, để công trình được hoàn thành
Vien Dinh 1 JkqjBauvtbanphtg 23
Dương văn Sửu