Năm 2018, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của thành phố “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; đồng thời tiếp tục thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, “Tháng Công nhân”, LĐLĐ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trên các lĩnh vực công tác.

LĐLĐ huyện triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động.

Ngay từ đầu năm 2018, lãnh đạo LĐLĐ huyện đã xác định, việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, cho nên trong năm mọi hoạt động của các cấp công đoàn huyện đều hướng về cơ sở.

Cụ thể, LĐLĐ huyện đã phối hợp chỉ đạo 134/134 cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đạt tỷ lệ 100%; 11/15 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động, đạt tỷ lệ 73,3%. Chỉ đạo công đoàn cơ sở (CĐCS) đẩy mạnh việc rà soát, sửa đổi, bổ sung và nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp.

Trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ 16 CĐCS xây dựng dự thảo, thương lượng và ký kết thỏa ước; trực tiếp thương lượng và ký kết thỏa ước với 2 doanh nghiệp chưa có công đoàn. Thực hiện đánh giá, chấm điểm và gửi báo cáo LĐLĐ Thành phố 17 bản thỏa ước có nội dung cao hơn luật để bổ sung vào thư viện.

Đồng thời, LĐLĐ huyện tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 20 doanh nghiệp trên địa bàn. Tổ chức Đoàn giám sát thực hiện Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật An toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca tại 3 doanh nghiệp và 8 bếp ăn tập thể trường mầm non trên địa bàn. Chú trọng chỉ đạo thực hiện bữa ăn ca đảm bảo chất lượng với định xuất từ 15.000 đồng trở lên.


Đoàn giám sát của LĐLĐ huyện kiểm tra bếp ăn Công ty TNHH Maxcore.

LĐLĐ huyện đã ký kết văn bản thỏa thuận với Công ty TNHH 2/9 Hà Tây, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hòa Nam với 4 nội dung thực hiện chế độ ưu đãi đối với đoàn viên công đoàn. Trao 169 suất quà trị giá 85 triệu đồng cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi; hỗ trợ 4 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trị giá 4 triệu đồng; xây dựng mới 3 Mái ấm Công đoàn với tổng số tiền hỗ trợ 90 triệu đồng và nhiều phần quà trị giá trên 30 triệu đồng.

Trong năm 2018, LĐLĐ huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục. Trọng tâm là công tác phối hợp tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2018 với hơn 500 đại biểu và công nhân lao động tham dự. Tổ chức Hội thao CNVCLĐ huyện với 39 đoàn và hơn 300 vận động viên tham gia thi đấu 2 nội dung Cầu lông, Bóng bàn.

Tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc thi viết “Tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015” và được UBND huyện tặng Giấy khen. Tổ chức thành công Hội thi viết “Nét đẹp văn hóa công sở” và vòng sơ khảo Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở” cấp Cụm thi đua LĐLĐ thành phố. Đội dự thi của LĐLĐ huyện Ứng Hòa đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ khảo cấp Cụm thi đua và giải Nhất vòng chung khảo Hội thi cấp Thành phố.

Trong năm 2018, các cấp công đoàn huyện đã tổ chức phát động và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, chú trọng phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Trong đó trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Dạy tốt, học tốt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và xây dựng “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”, “Người tốt, việc tốt”, “Xanh – Sạch – Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, phong trào “CNVCLĐ huyện Ứng Hoà chung tay xây dựng Nông thôn mới”, tích cực tham gia cải cách thủ tục hành chính. Chỉ đạo các CĐCS doanh nghiệp tổ chức luyện tay nghề, thi thợ giỏi và tuyên dương danh hiệu “Công nhân giỏi huyện Ứng Hoà”, đề nghị công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.


Các học viên trình diễn tiết mục khiêu vũ.

Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã tổ chức thành công lớp hạt nhân văn hóa cơ sở. Đây là lần đầu tiên, LĐLĐ huyện xin chủ trương của LĐLĐ Thành phố tự tổ chức lớp hạt nhân văn hóa cơ sở tại huyện. Hoạt động cũng nằm trong kế hoạch hoạt động hướng về cơ sở, vì cơ sở và vì lợi ích đoàn viên và người lao động. Cụ thể, LĐLĐ huyện đã phối hợp tổ chức 2 lớp Hạt nhân văn hóa cơ sở (bộ môn Khiêu vũ) với 154 học viên là cán bộ, đoàn viên được lựa chọn từ cơ sở.

Trong thời gian 3 tháng diễn ra khóa học, các học viên tại hai lớp Hạt nhân văn hóa cơ sở đã được các hướng dẫn viên có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tận tình giảng dạy, hướng dẫn, trang bị những kỹ năng cơ bản của bộ môn khiêu vũ. Qua đó giúp các học viên phát triển năng khiếu, khả năng tư duy về nghệ thuật cũng như kỹ năng tổ chức phát triển phong trào cho các đơn vị cơ sở.

Theo đồng chí Đỗ Thị Phương Nga – Chủ tịch LĐLĐ huyện, đây là một trong những hoạt động đổi mới của LĐLĐ huyện trong năm 2018, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, người lao động tại cơ quan, đơn vị. Chủ tịch LĐLĐ huyện cũng mong muốn mỗi học viên, Hạt nhân văn hóa tại 2 lớp học sẽ phát huy vai trò nòng cốt trong các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của huyện. Đặc biệt, hiện nay LĐLĐ huyện đã và đang đưa bộ môn khiêu vũ đến với các em học sinh thay cho những bài tập thể dục giữa giờ truyền thống đã tạo được hứng thú và ủng hộ của các em học sinh.

Phát huy kết quả đạt được trong năm 2018, Công đoàn các cấp huyện tiếp tục vận động và tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của huyện năm 2019./.

Hoàng Thị Hải

LĐLĐ huyện