20191115 141650
I. Sơ lược về Chùa thôn Ngọc Trục
Chùa làng Ngọc Trục hiệu “Phúc Hưng” được tiền nhân xây dựng từ xa xưa. Ngôi Chùa tọa lạc ở phía Đông – Bắc đầu làng, phía Tây có lũy tre xanh, phía Bắc có ao nước trong, phía Đông là đường giao thông liên thôn thuận lợi cho việc giao thông đi lại.
Do mấy cuộc kháng chiến chống xâm lăng, hậu quả chiến tranh ác liệt tàn phá và tác động của thiên nhiên, ngôi chùa đã nhiều lần bị hư hỏng nặng, các sư trụ trì cùng nhân dân nhiều lần sửa chữa, trùng tu, tôn tạo.
Nhiều tư liệu do thời gian đã thất lạc nên ngày đầu khởi công và quy trình tổ chức thi công xây dựng ngôi chùa không truyền lại cho hậu thế. Qua lời truyền của các thế hệ, ngôi chùa từ thời xa xưa xây dựng nhỏ hẹp, kiến trúc đơn sơ, nhìn về hướng Tây các công trình phụ cận như: Nhà thờ tổ, nhà khách xây tường đơn khung bằng gỗ, tre lợp mái rạ và ngói sông cầu; Cổng và lối đi vào chùa đã mấy lần thay đổi, những năm 90 của thế kỷ trước Cổng chùa làm bằng tre; ngoài phần giáp danh với nhà dân còn lại là tre và những cây có gai.
Những năm đầu thế kỷ 20, Sư cụ Thích Thanh Sầm trụ trì chùa Sét – quận Hai Bà Trưng – TP Hà Nội, có thiện duyên với làng quê Ngọc Trục, Cụ mở lòng hải hà khởi tâm tôn tạo xây dựng Chùa, chuyển hướng Chùa về phía Đông nhìn ra đường giao thông liên thôn và dòng sông Nhuệ Giang.
20191116 135619
(Sư cụ Thích Đàm Thuyết Trụ trì chùa Thống Nhất năm nay tròn 100 tuổi quang lâm lễ khánh thành)
Qua nhiều năm binh biến, chiến tranh tàn phá và ảnh hưởng của khí hậu, thiên nhiên. Một di sản vô cùng quý báu vẫn còn nguyên vẹn đó là “Quả Chuông tầm trung đúc bằng đồng” treo tại tòa tiền đường chùa làng Ngọc Trục. Qua sự khảo cứu, dịch thuật của các nhà khoa học Viện hán nôm trung ương, quả Chuông được trạm khắc hoa văn tinh sảo, đẹp đẽ, được chia làm 4 mặt “Hưng”, “Phúc”, “Chùa”, “Chuông” và được khắc bằng chữ hán và qua tư liệu khảo cứu của Viện hán nôm trung ương, chúng ta nhận biết quả Chuông quý treo ở Chùa được đúc cách đây gần 300.
Ngôi chùa “Phúc hưng” nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa của Làng gồm Đình, Giếng đình, Chùa và Đền. Năm 2017 và đầu năm 2018 với sự đồng thuận và quyết tâm của cán bộ và nhân dân và những người con quê hương đang sinh sống và làm việc xa quê, quý nhân thập phương đem tâm công đức đến cửa Đình chung, Ngôi Đình, sân Đình đã được trùng tu, nâng cấp khang trang, sạch sẽ.
20191116 135543
(Sư cụ Thích Đàm Thuyết Trụ trì chùa Thống Nhất năm nay tròn 100 tuổi quang lâm lễ khánh thành và công đức lễ phật)
Nhìn về tổng thể, cảnh quan Chùa làng còn nhiều băn khoăn: Lối vào Chùa bê tông long nở, gập ghềnh, mặt tiền tòa tiền đường chưa được tôn tạo chỉnh trang nên thiếu tôn nghiêm nơi thờ phật và các Bậc bồ tát chư tôn, các vị thần thiên long bát bộ bảo vệ Chùa; Cổng chùa và tường rào phía Đông xuống cấp nghiêm trọng về chất lượng kiến trúc xây dựng.
Ngôi chùa đã nhiều lần tôn tạo, sửa chữa như: Năm 1989 sửa chữa nhà thờ tổ; năm 1995 nâng cấp tòa tiền đường khung cột bằng bêtông cốt thép; năm 2008 xây nhà thờ tổ và nhà thờ mẫu khung cột bằng bêtông cốt thép; cuối năm 2018 lát gạch san trước cửa tòa tiền đường và mở rộng sân trước nhà thờ tổ, nhà thờ mẫu, sửa chữa cung tam bảo, đảo ngói tòa tiền đường; Cổng và tường rào xây dựng năm 2004 vật liệu xây cổng bằng gạch đỏ, cánh cổng bằng gỗ do ảnh hưởng của thời tiết mưa, nắng phía dưới cánh cổng bị ải mục, tường rào xây bằng gạch xỉ không chát nhiều đoạn siêu đổ, cổng và tường rào phía Đông xuống cấp.
20191111 133041
20191116 081549
20191116 081549
20191116 104353
II. Kết quả vận động công đức và xây dựng
Với sự quyết tâm và lỗ lực của cán bộ và nhân dân trong thôn và những người con xa quê; sự ủng hộ tinh thần, vật chất của quý tăng ni, phật tử, của quý khách thập phương, cùng toàn thể nhân dân. Công trình Cổng chùa được xây dựng với kiểu dáng phù hợp với những nơi thờ phụng sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh, với thời gian xây dựng là một năm đến nay đã hoàn thành
Được sự nhất trí của Đảng ủy – UBND xã Đông Lỗ, hôm nay ngày 17/11/2019 tức ngày 21/10 năm Kỷ hợi, cán bộ và nhân dân thôn Ngọc Trục long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình Cổng chùa. Thay mặt Ban tổ chức xin trình bày báo cáo kết quả xây dựng công trình cổng chùa như sau:
Để thực hiện ý nguyện của nhân dân. Hội nghị họp dân ngày 18/11/2018 (tức ngày 12/10 năm Mậu tuất) thống nhất xây dựng Cổng chùa và tường rào phía Đông chùa, về kinh phí xây dựng từ nguồn vận động quý tăng ni, phật tử, nhân dân, quý khách thập phương đem tâm công đức, không phân bổ đóng góp trong nhân dân; Hội nghị cũng đã chọn, cử người vào Ban chỉ đạo và Ban kiến thiết như sau:
– Ban chỉ đạo gồm: 09 người do Bí thư Chi bộ làm Trưởng ban và đại diện các Chi hội, đoàn thể của thôn;
– Ban kiến thiết gồm: 07 người do Ông Dương Văn Hợi Trưởng thôn Phó ban chỉ đạo làm Trưởng ban kiến thiết và các thành viên đại diện các đoàn thể và những người có am hiểu về xây dựng.
Ban chỉ đạo và Ban kiến thiết đã họp thống nhất mời Ông Dương mạnh Hùng một kiến trúc sư, người Ngọc Trục đang thường trú tại quận Hà Đông – TP Hà Nội, Ông là người đã giúp Làng quy hoạch tổng thể và phương án trùng tu Đình và khu vực Đình; thiết kế xây dựng Giếng đình, các công trình trên đã hoàn thành để lại trong lòng người dân và khách qua đường cảm nhận công trình vừa mang tính hiện đại, vừa mang tính cổ xưa hài hòa đẹp đẽ, về thiết kế quy cách, hình dáng Cổng và tường rào Chùa. Ông đã nhất trí đem tâm giúp dân, giúp Chùa, Ông đã cung cấp nhiều mẫu Cổng, tường rào Chùa qua hình ảnh trên giấy và những luận cứ phù hợp với niên đại ngôi Chùa. Ban chỉ đạo và Ban kiến thiết đã thống nhất thi công xây dựng công trình Cổng chùa, tường rào theo thiết kế của Ông kiến trúc sư Dương mạnh Hùng.
Sau khi có bản vẽ thiết kế Ban kiến thiết tổ chức mời những tổ thợ có kinh nghiệm trong việc xây dựng về để tham gia thầu xây dựng phần cổng chùa, và đưa ra giá trị xây dựng cổng chùa là 200 triệu đồng và 10 triệu đồng tiền cốt pha. Thường trực BKT nhận thấy với số tiền đi vận động ban đầu còn hạn chế với mức công khoán xây dựng cổng chùa chưa đủ tiền công, trong khi đó trong làng có những người thợ có khả năng làm được với bản vẽ thiết kế này, Ban kiến thiết đã vận động anh em thợ trong làng tham gia xây dựng cổng chùa làm công nhật 1 ngày công là 300.000đ.
Ngay khi có sự vận động Sư thầy Thích Nữ Thiền Nguyên là người con quê hương hiện đang trụ trì chùa Phúc Thọ – Mê Linh – Hà Nội, đã công đức cho việc xây dựng Cổng chùa số tiền là 20 triệu đồng, mọi sự khởi đầu đó là một động lực rất lớn cho việc quyết tâm thúc đẩy. Ngày 21/10 năm Mậu tuất là ngày hoàng đạo (Kim nhật cát nguyệt lương thời) đúng ngày giỗ Cụ Thích thanh Sầm cán bộ và nhân dân thôn Ngọc Trục lại có cơ duyên đón Thượng tọa Thích Minh Pháp trụ trì chùa Biện Sơn, Thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, Tỉnh Vĩnh Phúc về cắm hướng và làm lễ động thổ Cổng chùa và giúp làng 33 triệu đồng. Qua việc vận động công đức đã có gần 500 lượt bà con và quý phật tử trong và ngoài xã đã phát tâm công đức ủng hộ với tiền mặt và hiện vật là: 417.079.000đ, điển hình như gia đình anh Đỗ việt Bắc ủng hộ toàn bộ cánh cổng chùa trị giá trên 40 triệu đồng; Gia đình Ông Quý ở Phú thọ ủng hộ 18 triệu đồng; Gia đình Ông Phạm văn Đề ủng hộ 18 triệu đồng; Gia đình Ông Bùi văn Duẩn ở Nhân trai công đức toàn bộ tiền sơn và tiền công sơn Cổng chùa trị giá 12 triệu đồng; Gia đình anh Phạm văn Đức ủng hộ 15.140.000đ; Các cơ sở sản xuất Gạch trong xã ủng hộ gạch xây dựng: Ông Hùng ủng hộ 5.000 viên, Ông Đủ 3.000 viên, Ô Hải 3.000 viên, Ông Phiên 2.000 viên.
Ngoài sự vận động ủng hộ tiền, hiện vật, một số thành viên Ban chỉ đạo, Ban kiến thiết đã không quản thời gian và nhiệt tình công việc giám sát quá trình thi công, và nhiều sáng kiến, phương pháp thi công đã mang lại hiệu quả cao, điển hình thường trực Ban kiến thiết như Ông Phạm xuân Khiêm, Ông Phạm quốc Việt mặc dù tuổi đã cao xong đã rất tích cực chủ động công việc trong Ban kiến thiết, nhiệt tình sớm tối tính toán những việc làm sáng tạo để có biện pháp thi công tốt nhất trong suốt quá trình thi công đảm bảo an toàn lao động, mang lại hiệu quả rất cao trong việc xây dựng Cổng chùa từ chỗ thợ nhận khoán 200 triệu tiền công, BKT tổ chức thi công chỉ hết 100 triệu đồng. Ngoài ra công tác vận động, tuyên truyền và công tác quản lý kinh tế luôn được công khai minh bạch, rõ ràng của Ban kinh tế điển hình như Ông Phạm quốc Việt là phát thanh viên, Bà Nguyễn thị Thơ Thủ quỹ của thôn cập nhật thông tin hàng ngày thu nhận công đức.
Với tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, theo danh sách đã lập trong dịp giáp tết Kỷ hợi, Ban vận động đã đến từng gia đình có người đang sinh sống, làm việc và lấy chồng xa quê vận động công đức và đã vận động được gần 50 triệu đồng tiền công đức. Thư vận động công đức cúng giàng được tổ chức in ấn đợt 1 ngày 01/02/2019 và đợt 2 ngày 10/02/2019.
Ban kiến thiết đã phân công thành viên trong ban: Giám sát thi công; mua vật liệu; chấm công thợ và nhân dân lao động công ích; mở sổ nhật ký công trình cập nhật chi tiêu mua vật liệu và tiến độ thi công. Công khai minh bạch trong chi tiêu mua vật liệu. Ban kiến thiết đã hoàn thành công việc đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và nhiều công đoạn thi công đã giảm, chi phí thi công cũng được giảm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình.
Qua diễn biến phát sinh công việc của xây dựng để đảm bảo dân chủ, khách quan, không thụ động Ban chỉ đạo – Ban kiến thiết đã họp và đi đến thống nhất chung và đã mời những bậc cao tăng, những người hiểu biết về phong thủy và những Cụ cao niên trong Làng để xin ý kiến sau đó đã tổ chức họp dân xin ý kiến của nhân dân về việc lấp ao trước cửa Chùa và đã được nhân dân nhất trí cao, sau đó đã tổ chức thực hiện vận chuyển gần 1 nghìn khối đất đã hoàn thành khuôn viên như ngày hôm nay.
Qua một năm tổ chức thi công xây dựng với phương châm song hành “Vừa vận động công đức, vừa tổ chức thi công” công trình Cổng chùa đã hoàn thành khang trang đẹp đẽ đáp ứng kỳ vọng của nhân dân. Công trình đảm bảo an toàn lao động.
Trong quá trình thi công Ban kiến thiết đã họp nhiều lần , mọi công việc quyết định như thay thế cấu kiện như kiến trúc, sử dụng vật tư, tuyển chọn, đấu thầu thợ xây, kích thước, mẫu mã, hoa văn, quy cách vật liệu đều được Ban kiến thiết bàn bạc tập thể thống nhất tuyệt đối, nhiều biện pháp thi công đã mang lại hiệu quả cao, giảm giá trị công trình. Tuy nhiên không tránh khỏi thời gian thi công dài, Ban kiến thiết nhiều lần tranh luận gay gắt để tìm ra phương án thi công tốt nhất, nguồn tiền do vận động còn khó khăn.
Qua nhật ký công trình và tổng hợp chi phí Ban chỉ đạo – Ban kiến thiết đã họp quyết toán công trình cụ thể như sau:
20191113 20270220191117 100303
A. Phần thu
Qua quá trình cán bộ và nhân dân thôn Ngọc Trục tổ chức kêu gọi công đức của nhân dân, của người con quê hương đang sinh sống làm ăn xa quê và của quý khách thập phương, đã thu nhận công được được số tiền là: 417.079.000đ, trong đó:
Bằng tiền mặt: 317.929.000đ
Bằng hiện vật, vật liệu quy ra tiền: 76.650.000đ
Công của nhân dân lao động công ích quy ra tiền: 22.500.000đ
B. Chi phí xây dựng công trình
Tổng chi phí xây dựng công trình là: 451.877.500đ, trong đó:
1. Phần cổng: 310.726.500đ
2. Phần tường rào: 123.231.000đ
3. Phần san lấp ao: 17.920.000đ
C. Cân đối thu chi
Tổng thu là: 417.079.000đ
Tổng chi là: 451.877.500đ
Số còn thiếu là: 34.798.500đ
Hiện nay số tiền còn thiếu là trên 34 triệu đồng và còn một số công việc chưa thi công như : San gạt sau chùa, lát sân trước cửa Chùa. Trong thời gian tới để hoàn thành các công việc còn lại. TM Ban lãnh đạo thôn xin tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ, công đức của quý khách thập phương, của những người con xa quê và toàn thể nhân dân trong thôn tất cả các thế hệ: Già, trẻ, trai, gái trên dưới một lòng đoàn kết để công trình sớm được hoàn thành.
Qua một năm tổ chức vận động công đức và tiến hành thi công công trình cổng chùa Ngọc Trục, được sự phù hộ độ trì của Đức phật; Sự thiện tâm của các Quý tăng ni, phật tử, Quý nhân thập phương và nhân dân địa phương phát tâm công đức cúng giàng, công trình đến nay đã hoàn thành tô thêm nét đẹp của ngôi chùa Phúc Hưng và làng quê Ngọc Trục, tạo cảnh quan trước cửa chùa phong quang khuôn viên. Tuy nhiên không tránh khỏi những sai sót chúng tôi lấy đó để rút kinh nghiệm cho các công việc tiếp theo.
20191117 100329
20191117 100335
Cán bộ và nhân dân thôn Ngọc Trục cảm ơn lòng thiện tâm của Quý Thượng tọa, Tăng ni, phật tử, nhân dân và quý khách thập phương đã thành tâm công đức về vật chất tạo điều kiện cho Chùa Phúc Hưng có nguồn kinh phí xây dựng công trình Cổng Chùa. Thay mặt nhân dân và nhà chùa, Ban tổ chức lễ khánh thành xin cảm tạ lòng thịnh tình của Quý Thượng tọa, tăng ni, phật tử, quý khách thập phương và nhân dân đã bớt chút thời gian không quản đường xa xôi về dự Lễ khánh thành công trình Cổng chùa thôn Ngọc Trục.
20191117 100303
TM. BAN LÃNH ĐẠO THÔN NGỌC TRỤC
Trưởng Thôn
Dương văn Hợi
P/S Công an Dương sửu