Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động thể dục, thể thao quần chúng, nội dung này đang ngày càng được phát triển và có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên toàn quốc.

Phong trào thể dục thể thao quần chúng là một trong những yêu cầu cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng trong thời kỳ hội nhập. Thời gian qua, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, phong trào Thể dục thể thao đã có bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện, thu hút được đông đảo người dân thuộc nhiều tầng lớp và độ tuổi tham gia. Hàng loạt các giải thể thao quần chúng đã được tổ chức góp phần phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của địa phương, đất nước. Tại các địa phương trên toàn quốc, số lượng các câu lạc bộ thể thao ngày càng gia tăng; việc đầu tư sân bãi, địa điểm luyện tập cũng được các cấp chính quyền từ huyện tới cơ sở quan tâm, chú trọng.

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào thể dục thể thao quần chúng đã đi sâu vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, từ các cơ quan, trường học đến các hộ gia đình; Ý thức rèn luyện thân thể để bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Tại các khu dân cư, tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều có thể tự lựa chọn cho mình những hình thức thể thao phù hợp. Thanh thiếu niên thường chơi bóng đá, cầu lông, aerobic,…còn người cao tuổi lại thích bóng chuyền hơi, đi bộ, thể dục dưỡng sinh. Còn tại các cơ quan, đơn vị, phong trào cũng sôi động không kém, sau mỗi giờ làm, các cán bộ, công nhân viên đều có thể tham gia các môn thể thao vận động như cầu lông, bóng bàn, …giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc.

Nhận thấy những giá trị mà phong trào thể dục thể thao quần chúng mang lại, gia đình bà Thu đã quyết định đầu tư các thiết bị thể dục thể thao để rèn luyện nâng cao sức khỏe cho các thành viên gia đình mình và bà con hàng xóm. Bà Thu hiện đang công tác tại phòng Văn hóa và Thông tin của huyện, là người quản lý nhà nước về công tác thể dục thể thao của huyện, bà càng hiểu rõ những giá trị thiết thực mà thể dục thể thao quần chúng đem đến cho người dân. Năm 2016, gia đình bà đã trang bị 07 máy tập thể dục bên ngoài khuôn viên của gia đình tại tổ 4, tổ dân phố Lê Lợi, thị trấn Vân Đình (gần trung tâm thương mại thị trấn Vân Đình) gồm các loại: xà đơn, xà kép, đạp xe, … với tổng trị giá khoảng 100 triệu đồng. Không chỉ các thành viên của gia đình, bà con hàng xóm cũng thích thú với các máy tập thể thao ngoài trời. Ban đầu cũng có người có ý nghĩ không tốt với việc làm đầu tư máy tập công cộng. Nhưng dần dần họ đã nhận ra thành ý tốt của gia đình bà. Không chỉ đầu tư trang thiết bị thể dục thể thao, gia đình bà còn trồng các loại cây xanh, quét dọn khu vực đặt các máy tập sạch sẽ tạo không gian thoáng mát, trong lành. Chính vì vậy mà ngày càng thu hút người dân không chỉ xung quanh nhà bà mà còn nhiều người từ các phố Trần Đăng Ninh, Lê Lợi, Quang Trung đến khu vực gần nhà bà luyện tập thể dục, đi bộ, thư giãn. Bà cũng cho biết, trẻ em cũng thường xuyên tới đá bóng, vui chơi quanh khu vực nhà bà. Trong suốt 3 năm qua, gia đình bà vẫn thường xuyên sửa chữa, duy trì các máy tập, chăm bón các cây xanh để mọi người được tham gia luyện tập thể dục. Nhìn thấy ngày càng có nhiều người tham gia thể dục thể thao, sử dụng máy tập trước khuôn viên nhà, bà Thu cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi.

Ngoài việc nâng cao sức khỏe, các hoạt động thể dục thể thao còn tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ tình làng nghĩa xóm, kết nối cộng đồng nhân dân, từ đó gia tăng tinh thần đoàn kết, nghĩa tình giữa các cá nhân trong xã hội. Tham gia các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, dù là chơi bộ môn nào thì tất cả mọi người đều hướng đến mục tiêu rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh tật, xây dựng nếp sống lành mạnh, mang lại hiệu quả cao về sức khỏe, tạo không khí phấn khởi sau những giờ lao động vất vả, đồng thời đáp ứng nhu cầu vận động, vui chơi, giải trí, giao lưu văn hoá của các tổ chức và cá nhân trong xã hội. Giờ đây, trước khuôn viên nhà bà Thu đã trở thành điểm hẹn quen thuộc để luyện tập thể dục thể thao, thư giãn của nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Vân Đình.

Những việc làm của gia đình bà Thu đã góp phần đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn thị trấn Vân Đình nói riêng và trên địa bàn huyện Ứng Hòa nói chung./.

Kiều Trang